Người giải cứu xe hơi từ bãi phế liệu

Thay vì nghiền nát và biến những chiếc xe cũ thành phế liệu, một vài người ở thị trấn nhỏ Devizes ở nước Anh đã quyết định giải cứu chúng. Họ bắt đầu mua lại những chiếc xe cũ, sửa chữa và ấp ủ dự định tạo ra một không gian trưng bày.

Nigel Grist là chủ sở hữu của Grist Environmental, một công ty tái chế và quản lý rác thải được ông thành lập 45 năm trước với 100 Bảng và một chiếc xe bán tải Ford Thames 1,5 tấn. Nigel kể rằng ông đã thu thập những chiếc xe phế liệu kể từ khi ông bắt đầu kinh doanh thu mua phe lieu.

Nigel Grist tìm mua lại những chiếc xe đã cũ và bắt đầu kinh doanh chúng.

Những chiếc xe đời cũ bao gồm nhiều thương hiệu như Ford Sierra Cosworth 1988, Vauxhall 14-6 1936 và một chiếc Scimitar GT. Hơn thế, còn có một chiếc Rover 75, một vài chiếc Jag và Daimler, Mini Cooper, Ford Granada Mk2, Austin A35,... Nigel đang lên kế hoạch sẽ kỷ niệm việc lưu trữ và bảo tồn đồ vật bằng cách trưng bày chúng.

Dick Halcrow

Dick Halcrow đã làm việc tại Heathrow trong 43 năm, bắt đầu với việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ những chiếc Lockheed Tristar và Vickers Viscount, và cuối sự nghiệp với những chiếc trong gia đình Airbus A320. Việc nghỉ hưu cách đây 3 năm của ông giống như một sự bế tắc, và Dick Halcrow tìm đến niềm vui mới với chiếc xe Citroen.


Dick Halcrow chia sẻ: "Đó thực sự là công việc thú vị khiến tôi muốn dành trọn vẹn thời gian của mình." 
Khi bất cứ ai đưa ra đề nghị bán cho ông một chiếc, ông đồng ý ngay mà không do dự. “Tôi đã trở thành một tổ chức từ thiện cho những chiếc CX,” ông thừa nhận.
Những chiếc xe CX được Dick Halcrow giải cứu từ bãi phế liệu 
Mark Torok

Mark Torok nói rằng niềm đam mê với những chiếc xe Skoda của ông đã bắt đầu vượt quá tầm kiểm soát. “Có những thời điểm khi tôi mua những chiếc Skoda giống như người khác đi mua thực phẩm vậy" - ông nói.
Chiếc xe cổ nhất là DeLuxe S110 1973, được Mark giải cứu khỏi bãi phế liệu ở Cộng hòa Séc. Chiếc mới nhất là Superb 2006 V6 được ông giữ lại khỏi việc tái xuất khẩu sang miền Đông Châu Âu. Chiếc yêu thích nhất của ông là chiếc Superb “Passat được kéo dài” còn nguyên bản của năm 2002. 
Những chiếc Skoda của Mark đều đang ở trong tình trạng không còn được sử dụng tại các khu trang trại khác nhau nhưng mục tiêu của ông là đưa chúng về chung một mái nhà. Ít nhất trong khoảng thời gian này, điều quan trọng là chúng được cách biệt an toàn khỏi khu phế liệu.

Mark Torok nói rằng nước Anh đang từ bỏ và lãng phí những chiếc xe với tốc độ quá nhanh và tin rằng không thể có thời điểm nào thích hợp hơn lúc này để bảo vệ những phương tiện đi lại chắc chắn như những chiếc Skoda của. Mục đích ông mua lại nhằm để bảo tồn chúng.